Than Mùn cưa là gì?
sản xuất than mùn cưa như thế nào
than mùn cưa
Nguyên liệu chính:
Mùn cưa là dạng phế phẩm từ gỗ, sinh ra từ quá trình bào, mài, cắt, tiện, đục gỗ… để tạo ra những thanh gỗ đạt tiêu chuẩn về hình dáng, kích thước nhất định. Thường thì dạng Mùn cưa tươi có độ ẩm từ 35 – 55% (nếu người ta không tưới nước thêm khi bán).
Độ ẩm của mùn cưa?
Độ ẩm như vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của than.Việc chọn mùn cưa và cách sơ chế cần cẩn thận. Để rút ngắn thời gian và chi phí phơi sấy… chúng ta có thể dùng biện pháp sấy cưỡng bức. Là hệ thống sấy thùng quay và các ống zic zắc khí động học.
Sấy:
Tại hệ thống sấy này, mùn cưa ẩm đi cùng chiều với dòng khí nóng. Ẩm được tách ra ngoài cùng với khí thải và mùn cưa khô lắng xuống nhờ dưới tác dụng của trọng lực bởi hệ thống cyclon lắng.
Phối củi còn gọi là “củi ép mùn cưa” :
Sau đó, mùn cưa được ép thành củi còn gọi là “phôi củi” với những hình dạng kích thước xác định. Hình vuông, lục giác có gờ hoặc dạng tròn. Đường kính tiêu chuẩn để làm than là 50 mm, lỗ tâm 8 – 10mm.
Tiếp theo, các thanh củi được đưa vào lò nung trong điều kiện yếm khí để tạo thành than Mùn cưa.
Quy trình sản xuất than Mùn cưa:
1, Chọn nguyên liệu Mùn cưa sạch,
2) Sàng lọc mùn cưa khỏi tạp chất(tạp kim loại, sỏi đá…), bụi bẩn
3) Mùn cưa được sấy khô
4) Mùn cưa đi qua hệ thống máy ép đúc thành phôi củi (gỗ mùn cưa)
5) Phôi củi mùn cưa được xếp trong lò đốt trải qua quá trình nung nhiệt các bon hóa từ 5 – 7 ngày ở nhiệt độ 700- 800 độ C trong điều kiện yếm khí với lò công nghiệp. 15 – 17 ngày với lò thủ công (tùy kích thước lò).
6) Than Mùn cưa ra lò được làm nguội tự nhiên trong 2 ngày
7) Thành phẩm mùn cưa được test chất lượng đạt 5 tiêu chí: không khói, không mùi, không gây nổ tia lửa, thời gian cháy đạt 4 tiếng, nhiệt độ cháy từ 800 – 1000 độ C sẽ được đưa đi đóng gói theo dây chuyền.
Reviews
There are no reviews yet.